Nên chọn đông trùng hạ thảo trên giá thể tổng hợp hay trên nhộng?

Đông trùng hạ thảo ngày nay được sử dụng phổ biến như một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nhờ có khoa học công nghệ loại dược liệu quý giá này có thể sản xuất với số lượng lớn đáp ứng nhu cầu thị trường. Song song đó rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học chứng minh các hoạt chất có công dụng hỗ trợ cho sức khỏe con người được công bố. Tuy nhiên ở góc độ người tiêu dùng bạn có thể sẽ cực kỳ bối rối khi lựa chọn sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo này nhất là khi sản phẩm này có rất nhiều mức giá và dạng thức sản phẩm. Chúng ta cùng làm rõ sự khác biệt giữa đông trùng hạ thảo trồng trên giá thể tổng hợp và trồng trực tiếp trên ấu trùng.

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều giống

Hiện nay, có rất nhiều người nhầm tưởng rằng đông trùng hạ thảo chỉ có duy nhất một loại. Sự thật là theo Gi-Ho Sung & Nigel L và công sự 2007 có hơn 400 loài Cordyceps đã được tìm thấy và Đông trùng hạ thảo là một trong những loài đó. Chúng ta biết đến đông trùng hạ thảo là giống cordyceps sinesis. Đây là giống đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ các dãy núi cao sơn nguyên Tây Tạng được sử dụng như một loại thần dược bởi các nhà sư và các vị vua chúa. Tuy nhiên sản lượng hàng năm của loại nấm này là cực kỳ ít bởi sự khó khăn trong công việc thu hái vì loại nấm này chỉ mọc ở tự nhiên và cần đạt những điều kiện đặc biệt mới sinh trưởng được. Việc nuôi trồng nhân tạo loại nấm này hiện nay vẫn đang được nghiên cứu nhưng chưa có đơn vị nào thương mại hóa sản phẩm cordyceps sinesis. Chỉ có được qua thu hái và có giá trị cao nên cordyceps sinesis bị làm giả rất nhiều trên thị trường.

Giống Cordyceps Militaris được nuôi trồng và thương mại dễ dàng hơn. Nhiều công bố khoa học đánh giá hàm lượng cordycepine (một hoạt chất có công dụng trong họ cordyceps được quan tâm nghiên cứu rất nhiều) cao hơn khá nhiều so với giống cordyceps sinessis. Tuy nhiên để tạo ra nhóm chất này đòi hỏi phải có một quy trình chuẩn cung cấp những điều kiện phù hợp vì đây là nhóm hoạt chất thứ cấp sinh ra trong quá trình nấm thích nghi với môi trường. Đây cũng là sự khác biệt của một sản phẩm chuẩn làm dược và sản phẩm thương phẩm dẫn đến sự chênh lệch về giá cả sản phẩm. Nấm đông trùng hạ thảo OHAL được nuôi trồng theo công nghệ của Viện Phát triển Ứng dụng trường Đại học Thủ Dầu Một, kiểm soát chặt chẽ các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, đặc biệt à ánh sáng vùng cận hồng ngoại với cường độ phù hợp nhằm tạo ra yếu tố kích thích nấm tăng sinh hoạt chất thứ cấp. Đây là sự khác biệt của đông trùng hạ thảo OHAL.

Sự khác biệt của đông trùng hạ thảo trên nhộng và trên giá thể tổng hợp.

Trong tự nhiên bào tử nấm đông trùng hạ thảo ký sinh trên sâu khi chúng còn hoạt động sau đó phát triển lan tơ hút chất dinh dưỡng trên cơ thể của vật chủ đến lúc vật chủ không còn sự sống. Khi đạt điều kiện phù hợp nấm sẽ hình thành quả thể vương dài ra khỏi mặt đất sau khi đạt đủ kích thước chúng sẽ phát tán bào tử bắt đầu một quá trình sinh trưởng tiếp theo.

Trong việc nuôi trồng chúng ta hoàn toàn có thể mô phỏng toàn bộ quá trình sinh trưởng của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên tạo ra đông trùng hạ thảo trên nhộng côn trùng. Tuy nhiên, việc trồng trực tiếp trên nhộng sẽ tạo ra sản phẩm không đồng đều vì lượng dinh dưỡng trong nhộng ít và không đồng đều. Ngoài ra rủi ro trong sản xuất là rất lớn khi kiểm soát bệnh và nhiễm nấm mốc trên sản phẩm khó khăn hơn dẫn đến hiệu xuất và năng xuất kém. Với đông trùng hạ thảo trồng trên môi trường nhân tạo cũng ta hoàn toàn có thể kiểm soát chất lượng mà chúng ta mong muốn thông qua tuyển chọn nguyên liệu làm giá thể, con giống mạnh, số lượng lớn. Thông qua đánh giá, giá trị hoạt chất giữa hai loại đông trùng hạ thảo này không quá chênh lệch.

Nhiều luồng quan điểm khác nhau về 2 dạng thức của nấm đông trùng hạ thảo dẫn đến sự đánh giá về chất lượng của khách hàng cho rằng nấm trên giá thể nhân tạo không bằng nấm trên nhộng. Tuy nhiên, những phân tích hoạt chất bằng thiết bị phân tích lại cho thấy sự khác biệt này không đáng kể. Vì vậy, vẫn là tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn dạng thức phù hợp.

Đông trùng hạ thảo loại DIAMOND (I)
Đông trùng hạ thảo PLATIUM (II)
Đông trùng hạ thảo GOLD (III)
Đông trùng hạ thảo Silver (IV)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *