VÌ SAO ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CÓ KHẢ NĂNG PHÒNG CHỐNG UNG THƯ?

Chúng ta đã biết đến đông trùng hạ thảo như một loại dược liệu quý hiếm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Một trong những công dụng rất được quan tâm đó là phòng chống ung thư. Vậy vì sao loại nấm này có khả năng phòng chống bệnh ung thư cùng OHAL tìm hiểu trong bài viết này các bạn nhé.

Các hoạt chất quý có trong đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại dược liệu quý có tác dụng phòng ngừa và chữa trị một số bệnh như: ung thư, phổi, thận,… Trong đó, chất Cordycepin và Adenosine là hai hoạt chất quý kiếm góp phần làm nên giá trị của ĐTHT.

Adenosine là một nucleoside nội sinh có trong tất cả tế bào của cơ thể, có cấu trúc khoa học là 6-amini-9-beta-D-ribofuranosyl-9-H-purine. Adenosine tham gia cấu thành lên DNA, ATP và tạo ra các hoạt chất khác như Cordycepin, D-manitol – dược liệu quý trong y học. Đây là hoạt chất có tác dụng tuyệt vời đối với hệ tim mạch. Nó tham gia váo quá trình dẫn truyền thần kinh, quá trình trao đổi chất và hoạt động năng lượng hàng ngày. Vai trò của Adenosine đối với tim mạch

+ Giản mạch và tăng tuần hoàn.

+ Điều chế giải phóng chất dẫn truyền thần kinh.

+ Ức chế sự ngưng kết tiểu cầu.

+ Cải thiện hoạt động tuần hoàn của cơ thể thông qua việc duy trì hoạt động của mạch máu.

+ Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, tắc mạch máu não, cơ thể hư tổn vô lực,…

Cordycepin được tạo bởi nhân Purin liên kết với đường Ribofuranose bằng liên kết β-N9-Glycosid. Đây là hoạt chất quý hiếm, được chứng minh là mang đến tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người. Tác dụng:

+ Phòng chống, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư

+ Nâng cao hệ miễn dịch, kháng viêm, kháng virus, kháng khuẩn.

+ Tăng cường chức năng gan.

Cơ chế phòng chống ung thư

Hoạt chất cordycepin

Cordycepin được đánh giá là một hoạt chất có hoạt tính chống lại ung thư mạnh mẽ trong số các hợp chất chống ung thư tự nhiên. Điều này được nghiên cứu khá kỹ trong nhiều loại ung thư, điển hình như u thần kinh đệm, ung thư miệng, vú, phổi, ung thư biểu mô tế bào gan, bàng quang, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, tinh hoàn, ung thư tế bào hắc tố và ung thư tế bào máu thông qua khả năng điều chỉnh nhiều con đường tín hiệu liên quan đến sự tăng sinh tế bào, khả năng sống của tế bào, tế bào chết theo chương trình (apoptosis), sự xâm lấn (invasion), sự di căn (metastasis), sự hình thành mạch máu (angiogenesis) và miễn dịch ung thư.

Cơ chế

Bên cạnh đó, Cordycepin còn ức chế sự tổng hợp các nucleic acid của tế bào u bướu, ngăn chặn quá trình hình thành GMP, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cordycepin giúp cơ thể chúng ta phòng chống và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Nhờ khả năng can thiệp vào quá trình hình thành tế bào.

Cụ thể, Cordycepin ở liều thấp có thể ức chế sự phát triển và phân chia không kiểm soát của tế bào. Hay nói cách khác là can thiệp vào sản xuất Messenger Ribonucleic acid (mRNA). Trong khi đó, Cordycepin liều cao sẽ ngăn cản các tế bào kết dính với nhau. Cả hai tác dụng này đều can thiệp vào cách tế bào tạo ra protein

Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy rằng:. Hoạt chất Cordycepin có khả năng cản trở sự sản sinh của các RNA. (hoạt chất liên quan trực tiếp gây ra bệnh ung thư).

Do đó, Cordycepin được ứng dụng nhiều vào lĩnh vực y học như hỗ trợ bệnh nan y. Ức chế sự phát triển và lan rộng của các khối u. Ngăn ngừa quá trình oxy hóa, chống viêm, cân bằng miễn dịch, hạ đường huyết… Ngày nay trong y học, dược chất Cordycepin đang được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư thường gặp ở cả nam và nữ. Như: Ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư máu, ung thư cổ tử cung,…

Ngoài ra, Cordycepin cũng được ứng dụng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Thông qua các chế phẩm thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe từ đông trùng hạ thảo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *