Trẻ em có dùng được nấm linh chi không?

Nấm linh chi hiện nay không còn là một sản phẩm không quá xa lạ với nhiều người. Đặc biệt là khi mà loại nấm này được nuôi trồng thương phẩm. Ai cũng biết thường những người dùng nấm linh chi là những người ở độ tuổi trung niên hoặc cao tuổi mong muốn cải thiện sức khỏe. Vậy với đối tượng trẻ em thì sao, Trẻ em có dùng được nấm linh chi không? cùng OHAL tìm hiểu nhé.

Nỗi lo đối với trẻ em khi dùng nấm linh chi

Đa phần trẻ em nhất là ở độ tuổi nhỏ dưới 3 tuổi thường nhạy cảm với các loại thảo dược hay thuốc. Đối tượng này thường được chỉ định hạn chế đối với rất nhiều loại thuốc. Vì vậy, rất nhiều phụ huynh lo ngại rằng sẻ có nguy hiểm khi cho con em mình uống linh chi sớm.

Tác dụng dược lý đối với trẻ nhỏ

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng xem lại vài tác dụng dược lý mà nấm linh chi mang lại cho trẻ nhỏ.

Điều hòa cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch

Theo nhiều nghiên cứu sự đa dạng các polysaccharide trong nấm linh chi là yếu tố giúp nâng cao hệ miễn dịch. Giúp cơ thể hình thành lá chắn trước những tác động từ môi trường và các nguy cơ gây bệnh. Cơ chế điều hòa hệ miễn dịch đã được nghiên cứu và được kết luận bởi nhiều nhà khoa học hàng đầu.

Hạn chế nguy cơ tiểu đường ở trẻ em

Thành phần các glycans trong nấm linh chi được nghiên cứu có khả năng hạ đường huyết, tăng cường tuần hoàn máu ở tuyến tụy. Nhờ đó ổn định lượng insulin tiết ra và se giảm được nguy cơ tăng đường huyết.

Hỗ trợ trong điều trị ung thư

Ngày nay, rất nhiều tác nhân từ môi trường đến thực phẩm khiến cho không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư. Ví dụ các bệnh ung thư máu,… rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Rất nhiều nhiên cứu chỉ ra răng thành phần polysaccharide (β-D-glucans, heteropolysaccharides, và glycoproteins) trong nấm linh chi có khả năng phòng chống khối u. Theo Cheong J và cộng sự (1999) hay Kishida E và cộng sự (1988) Các Polysaccharide  được phân lập từ nấm linh chi được chứng minh là có khả năng chống khối u Sarcoma 180. Theo Zhong L và cộng sự (1999) Hợp chất từ nấm linh chi ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư máu (K562). Theo Lin CN và cộng sự (1991) Triterpenoids, như ganoderic acid T-Z được phân lập từ nấm linh chi cho thấy khả năng gây độc tế bào ung thư gan trong in vitro.

Ngủ sâu hơn, ăn ngon miệng hơn

Hệ tiêu hóa của trẻ em thường không tốt như người lớn. Trẻ em thường gặp các bện tiêu chảy, táo bón… Nấm linh chi có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Ngoài ra nấm linh chi còn giúp an thần, ngủ sâu giảm căng thẳng mệt mỏi sau những giờ trẻ trên lớp. Giấc ngủ sẻ đến tự nhiên, trẻ không còn khóc đêm.

Vậy trẻ em có dùng được nấm linh chi không?

Câu trả lời là trẻ em có thể hoàn toàn dùng nấm linh một cách bình thường. Một tài liệu nghiên cứu khoa học ở Nhật Bản ( thực hiện bởiRobart London Ortario và các bác sĩ của bệnh viện Hijitaki Tokyo) đã kết luận rằng nấm linh chi hòa toàn an toàn đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cần lưu ý gì khi cho trẻ nhỏ dùng nấm linh chi

Cũng như các loại thảo dược và thuốc, nấm linh chi khi dùng phải đúng đối tượng, đúng liều lượng, đúng thể trạng. Với những bé thường hay bị cảm lạnh thì phụ huynh không nên cho sử dụng nấm linh chi. Ngoài ra lượng dùng cho từng độ tuổi trẻ nhỏ cũng có sự khác biệt.

Với cách dùng nấm linh chi có thể tham khảo tại đây.

Lưu ý: Bài viết chứa thông tin tham khảo, hãy trao đổi với Bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế đối với trường hợp sử dụng cụ thể.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *