Nấm lim, nấm linh chi sự khác biệt ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện loại nấm với tên gọi “Nấm lim”. Được quảng cáo là có rất nhiều công dụng thần kỳ với giá bán đắt đỏ. Vậy thực hư nấm lim là loại nấm gì, giá trị của nó có cao như giá bán. Cùng OHAL tìm hiểu các bạn nhé.

Nguồn gốc tên gọi nấm lim

Từ tên gọi cũng có thể thấy nấm lim là loài nấm mọc từ thân cây lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh. Thực chất đây là loài nấm linh chi Việt Nam, tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst. Loài nấm này có được chủ yếu thông qua thu hái trong các khu rừng nguyên sinh ở Việt Nam và Lào. Ở Việt Nam loài nấm này được phát hiện nhiều ở vùng Tiên Phước (Quảng Nam).

Vì được thu hái tự nhiên nên sản lượng rất hạn chế. Phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, theo mùa. Chính vì vậy loài nấm này thường có giá bán rất cao trên thị trường.

Thực hư về giá trị

Nấm Lim thực chất là nấm linh chi nên về thành phần dinh dưỡng và giá trị dược liệu hoàn toàn giống với các loài nấm linh chi khác. Sự khác biệt có chăng đó là hàm lượng các hoạt chất thứ cấp. Ở điều kiện sinh trưởng tự nhiên Nấm lim phải tự mình thích nghi, chống chọi với các điều kiện tự nhiên, thiên địch. Quá trình thích nghi đó sẽ sản sinh các hoạt chất thứ cấp có giá trị. Đây là yếu tố mà nấm nuôi trồng nhân tạo không thể so sánh bằng. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà nấm được nuôi trồng không tốt. Vì bản chất các thành phần có lợi như : adenosine (hoạt chất tốt trong hỗ trợ tim mạch, huyết áp), triterpenoid (có khả năng phòng chống ung thư), polysacharide (điều hòa miễn dịch) vẫn được tìm thấy với hàm lượng cao trong nấm nuôi trồng.

Đối tượng sử dụng linh chi

Những rủi ro tìm tàng khi sử dụng nấm lim

Chứa chất gây độc do ký sinh trên những thân cây có độc chất

Nấm lim xanh hay nấm linh chi là một loài nấm ký sinh trên thân cây gỗ. Ngoài cây lim, loài nấm này có thể ký sinh trên rất nhiều loại cây gỗ khác. Loài nấm này hút chất dinh dưỡng từ thân cây ký sinh dẫn đến cũng tích trữ độc chất. Vì vậy muốn sử dụng phải biết được loài nấm này ký sinh trên loại cây nào.

Nguy cơ nấm giả

Người tiêu dùng chưa trang bị kiến thức có thể không phận biệt được loại nấm lim thật mua phải các loại nấm có hình thái tương tự. Nguy cơ cao cho sức khỏe khi sử dụng. Ngoài ra hiện nay còn một nguồn sản phẩm nấm bị rút hết hoạt chất rồi phun tẩm hóa chất rồi bán với giá rẻ khiến người tiêu dùng tiền mất tật mang.

Vì vậy, chúng ta phải thực sự cẩn trọng lựa chọn những thương hiệu uy tín để chọn mua sản phẩm các bạn nhé.

Lắng nghe cơ thể, bổ sung đúng lúc, tôi tin bạn sẽ khỏe mạnh.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *